Biên niên sử Narnia (7 tập)

Biên niên sử về Narnia viết về một thế giới tưởng tượng, những phép màu và một thế giới song song cùng tồn tại với thế giới của chúng ta.
Biên niên sử về Narnia dựng nên một thế giới tưởng tượng, kỳ ảo nhưng có những cơ sở của hiện thực – điểm khác biệt với Harry Potter.
Nếu là một fan của thể loại truyện thiếu nhi thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua Biên niên sử Narnia! Nếu Chúa Nhẫn có thể xem là tiểu thuyết fantasy cho người lớn thì Narnia chính là dành cho trẻ em, vì nội dung cực kì hấp dẫn mà ít bộ sách thiếu nhi nào sau này có thể so sánh được, về sức sáng tạo lẫn sự đồ sộ của nó. Câu chuyện bắt đầu với bốn anh em nhà Pevensie: Peter, Susan, Edmund, và Lucy, những đứa trẻ bình thường cũng đang đến trường như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác. Mọi thứ chỉ thực sự thay đổi khi cả bọn tình cờ phát hiện ra bí mật lớn trong tủ áo nhà giáo sư Digory Kirke: một thế giới hoàn toàn xa lạ, đầy ma thuật và những sinh vật huyền thoại, có tển là Narnia. Và các bạn nhỏ đã dấn thân vào những cuộc phiêu lưu bất ngờ.
Biên niên sử về Narnia là một tác phẩm hư cấu có giá trị nghệ thuật cao trên nhiều phương diện:
Một tác phẩm có cấu trúc cân đối, hoàn chỉnh, tính tư tưởng quán xuyến từ đầu đến cuối; là tinh thần đấu tranh cho chính nghĩa, cho con người, đặc biệt là một tình yêu thiên nhiên, hoà mình với thiên nhiên, coi cỏ cây hoa lá, muông thú cũng có tính bản thiện và có nhu cầu được cộng sinh trong thế giới của muôn loài và cho muôn loài. Một tư tưởng rất nhân bản và đang được nhân loại đề cao. Bộ sách giúp bạn đọc có ý thức tốt hơn về môi trường thiên nhiên cũng như môi trường văn hoá. Và đặc biệt có thể nhìn cuộc đời với một đôi mắt “ngây thơ” hơn.
Tác phẩm hấp dẫn nhờ một cốt truyện cổ điển, có mâu thuẫn, cao trào và giải quyết mâu thuẫn, thể hiện một trí tưởng tượng rất cao, mang dấu ấn cá tính sáng tạo của nhà văn. Từ tập 1 đến tập 7, thế giới tưởng tượng được xây dựng và phát triển một cách vừa khác biệt vừa nhất quán với toàn bộ và theo cấp độ tăng tiến, khiến người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những hình tượng độc đáo, kỳ thú không hề bị lặp lại.
Tác phẩm đưa ra một hệ thống nhân vật phong phú, có cá tính : không có nhân vật nào lẫn với nhân vật nào, dù là con vật hay con người đều có những nét đặc biệt đáng ghi nhớ.
Lối giải quyết mâu thuẫn của tác giả, tự nhiên, không gượng ép và đặc biệt là nhẹ nhàng, thoải mái không gây nên những cảnh quá dữ dội có thể ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ thơ.
Theo bình chọn của tạp chí Big Reader: Biên niên sử về Narnia có tên trong danh sách 21 cuốn sách được độc giả Anh yêu thích nhất (trong danh sách 100 tiểu thuyết thế giới).
Bộ truyện được chuyển thể sang tác phẩm điện ảnh trở thành là bộ phim ăn khách của thế kỷ 21…

Hang Cáo