Điều bất khả

John D. Barrow (1952) là một trong những nhà vũ trụ học, nhà lí thuyết vât lí và nhà toán học người Anh. Ông hiện là giáo sư nghiên cứu toán học tại Đại học Cambridge. Ông cũng là một nhà văn nổi tiếng về khoa học phổ thông, tác giả của hơn 400 bài báo. John D. Barrow đã xuất bản 17 cuốn sách, đầu tiên là cuốn Bàn tay trái của sáng tạo (The Left Hand of Creation). Năm 2006, ông được trao giải thưởng Templeton.

Về tác phẩm:

Trong Điều bất khả, John D. Barrow cho rằng tồn tại những giới hạn trong việc khám phá con người, và vẫn có những điều mà chúng ta hoàn toàn không thể nhận biết. Bộ não của con người phát triển để phản ứng lại những tương tác trực tiếp của môi trường sống, và những điều nằm ngoài những tương tác này cũng nằm ngoài khả năng hiểu biết của chúng ta. Ông đã khám phá những điều bất khả trong thực tế, ví dụ như tính hữu hạn của thời gian, không gian; câu hỏi vũ trụ hữu hạn hay vô hạn hay liệu có thể truyền thông tin nhanh hơn tốc độ của ánh sáng không… Cuối cùng, Barrow tìm hiểu xem liệu những giới hạn về nhận thức có phải là những giới hạn mà chúng ta nên áp đặt cho chính bản thân mình hay không

Bình luận về “Điều bất khả”

“Barrow đã viết một quyển sách cuốn hút, thậm chí có vẻ như đùa nghịch. Ông trình bày làm thế nào một số “định luật” chi phối “Thiê nhiên” hầu giúp chúng ta phân biệt giữa điều có thể và điều không thể… Quyển sách của Barrow làm người ta đọc mà thấy vui thích, chứa đầy thông tin, và tạo nguồn hứng khỏi cho người đọc suy ngẫm.”

Paul Copan, Philosophy and Theology

“… quyển sách được viết một cách chín chắn, cẩn thận và sâu sắc, trình bày theo thể thuật sự được đan kết nhau một cách khéo léo, nhẹ nhàng hướng dẫn người đọc qua lùm bụi của: Luận lý học, Vật lý học và Toán học. Tôi trân trọng giới thiệu quyển sách, đặc biệt nếu bạn thích những tư tưởng quay cuồng, tạo ấn tượng mạnh cho tâm trí khiến cho bạn phải động não. Nếu giống như tôi mà bạn cảm thấy ngạc nhiên lạ lùng về những giới hạn của tri thức, thì quyển sách này sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn.”

Michio Kaku, New Scientist

“Một công trình giúp soi rọi tri thức, được viết rất hay… Người ta chỉ tự hỏi làm thế nào Barrow có thể mang hết tất cả những ý niệm ấy vào một câu chuyện mạch lạc về những giới hạn của khoa học. Ngược lại với những gì mọi người nghĩ, tác giả đan kết những ý niệm đó với nhau chỉ trong 250 trang.”

Nature

“Barrow dẫn dắt ta đi một vòng qua nhiều chủ đề thú vị nhất trong nền khoa học được người ta ngưỡng mộ gần đây, và trong phần lớn chủ đề ông đều mang đến nhiều điều mới lạ bất ngờ. tác giả cố nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về những gì là có thể và những gì là không thể. Đấy có vẻ như là một phần thiết yếu của sự nghiệp mà ý thức của chúng ta gọi là khoa học.”

Financial Times
Trọng lượng 1.5 kg
Hang Cáo