Thánh Tông di thảo

Ai ưa thích văn học kì ảo cổ phương Đông với những tác phẩm “Liêu trai chí dị”, “Lĩnh Nam chích quái” hay “Truyền kì mạn lục”, tất sẽ đều hứng thú với “Thánh Tông di thảo”.

Được cho là sáng tác của vua Lê Thánh Tông, sách không phải chỉ thu thập lại những tích lạ sẵn có trong dân gian, mà dựa vào dân gian, dựa vào sự kiện lịch sử hay thực tế cuộc sống mà sáng tạo nên câu truyện mới. Đọc Thánh Tông di thảo, thấy mộng xen lẫn thực, kì ảo xen vào đời thường, chẳng hay là trí tưởng tượng phóng túng của tác giả hay ngoài kia vẫn là một thế giới lạ lẫm siêu hình ta chưa bao giờ hiểu hết. “Kì thư” này cũng gửi gắm tâm hồn người thời bấy giờ với tâm lý căm thù giặc Minh cuồng bạo, khinh rẻ hàng sư sãi vô dụng, đồng thời mơ ước về hạnh phúc tình yêu đôi lứa.

Ngoài ra, sách cho ta thêm một góc nhìn về Lê Thánh Tông – vị vua dùng Nho giáo trị quốc. Hóa ra sau khi tuyên truyền vận động cả nước đọc sách thánh hiền, nhà vua lại âm thầm trái lời Khổng Tử ngồi viết một dàn truyện huyễn tưởng, kì thú thay.

Trọng lượng 0.5 kg
Hang Cáo